1. Chè khoai lang bột báng
Nguyên liệu:
+ Khoai lang tím: 300g
+ Bột báng: 100g
+ Bột năng: 130g
+ Đường: 130g
+ Nước cốt dừa: 200ml
+ Dừa non bào sợi tùy thích.
Chè khoai tím bột báng
cách làm:
- Bột báng rửa sơ cho sạch bụi, cho vào ngâm nước chừng 30 phút rồi cho lên bếp luộc sôi 10 phút thì tắt bếp. Ngâm bột báng trong nồi thêm 15 phút nữa cho bột nở hoàn toàn.
Sau khi bột báng nở, Các bạn lọc bỏ nước và để ráo nước.
- Khoai lang tím hấp hoặc luộc chín rồi dầm nhuyễn. Cho 100g bột năng và 30g trục đường vào trộn thật đều
- Nhồi khoai tím và bột năng thật kỹ cho dẻo mịn rồi nặn thành các viên bánh nhỏ như quả quất. Nặn cho tới khi hết bột khoai tím.
- Chuẩn bị sẵn một nồi nước đun sôi, cho đầy đủ những viên khoai tím vào luộc cho đến khi nổi lên thì vớt ra đĩa. Các bạn nên luộc qua vì lúc luộc khoai sẽ phai màu tím ra nước, nếu ko luộc qua thì lúc nấu thành chè, nước chè sẽ ko còn giữ được màu trắng của nước cốt dừa nữa.
- Để bột báng và khoai tím lên đĩa cho tương đối se mặt đi một tẹo.
- Cho 500ml nước trắng vào nồi, thêm 30g bột năng và 100g tuyến đường vào khuấy tan rồi cho lên bếp nấu chín. Vừa đun vừa khuấy đều tay để giảm thiểu bị bén nồi.
- khi bột trong nồi chín trong thì Anh chị em cho phần bột báng đã luộc vào nấu cùng.
- tiếp tục thêm phần viên khoai tím vào đun nhỏ lửa trong nồi chè vài phút cho thấm tuyến đường.
- Nêm nếm lại vị ngọt của chè cho vừa sở hữu khẩu vị gia đình. chung cuộc Các bạn thêm 200ml nước cốt dừa vào nấu sôi nhẹ lên là được.
- Múc chè ra bát hoặc cốc, rắc thêm dừa non nạo sợi và thưởng thức. Chè khoai lang tím bột báng Anh chị có thể giữ nóng và ăn trực tiếp rất ngon hoặc để chè thật nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh vài giờ cho chè mát lạnh hoặc tiêu dùng chè mang đá bào đều rất hợp nhé.
2. Chè khoai lang trân châu
nguyên liệu
+ 1 củ khoai lang tím
+ một ít lạc, trân châu
+ đường phèn
bí quyết khiến cho
- Lạc ngâm vào nước ấm khoảng 4 giờ rồi lột sạch vỏ bên ngoài.
- Khoai lang tím rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng.
- Đun sôi nước, thả trân châu vào, khuấy đều khoảng 2 phút rồi tắt bếp. Cứ ngâm tương tự thêm 1 tiếng nữa.
- Cho lạc, khoai lang tím, trục đường phèn, thêm 1 ít nước vào đảo đều tay khoảng 30 phút cho khoai lang tím chín.
- Thả trân châu vào, đun tiếp khoảng 30 phút nữa là ăn được.
Chúc bạn ngon miệng sở hữu món chè khoai trân châu này nhé.
3. Chè khoai lang đậu xanh
vật liệu
+ Khoai lang tím: 400g
+ Bột năng: 130g
+ Đậu xanh: 150g
+ Đường: 150g
+ một nhánh gừng nhỏ
+ 50g dừa non
Chè khoai tím
cách thức khiến cho
- Đậu xanh ngâm nước chí ít 4h cho nở, vo sạch cho vào nồi hấp chín rồi giã nhuyễn. Cho đậu xanh và 50g đường vào xào kỹ thành khối dẻo rồi để nguội và nặn thành từng viên nhỏ.
- Khoai lang tím luộc chín, bóc bỏ vỏ rồi tán nhuyễn. Thêm 100g bột năng vào khoai lang tím rồi nhào thật kỹ để bột năng trộn đều có khoai.
- Lấy một chút bột khoai dàn mỏng, cho nhân đậu xanh đã viên ở trên vào và vê kín. Nặn tuần tự cho tới khi hết bột khoai tím và đậu xanh.
- Gừng và dừa non gọt vỏ nạo sợi để riêng. Cho nồi nước sôi lên bếp, thả các viên khoai tím nhân đậu xanh vào luộc chín thì vớt ra ngâm vào âu nước lã vài phút cho bột sắn vào.
- tiêu dùng 1 nồi nước mới, cho gừng thái sợi và tuyến đường vào nấu sôi cho tan hết đường. Thả những viên bánh khoai tím nhân đậu xanh vào nồi nước gừng, để chè sôi vài phút cho viên khoai tím ngấm vị ngọt. Tùy khẩu vị mà Cả nhà gia giảm lượng tuyến đường cho thích hợp có khẩu vị. Hòa 30g bột năng còn lại cùng với ít nước, đổ trong khoảng từ vào nồi chè khoai, vừa đổ vừa khuấy nhẹ để bột chín trong tạo độ sánh cho món chè. lúc bột chín trong hoàn toàn thì Cả nhà tắt bếp để chè nguội bớt một chút là mang thể thưởng thức.
4. Chè khoai môn bột báng
nguyên liệu
+ 450 g khoai môn
+ 250 ml nước cốt dừa
+ 100 g các con phố
+ 110 g bột báng
+ Muối
phương pháp khiến
- Khoai gọt vỏ, ngâm qua nước muối, rửa sạch và luộc cho chín, 1/2 khoai tán nhuyễn, 1/2 thái hạt quân cờ.
- Bột báng ngâm qua nước. Tiếp đến cho bột báng vào nồi nấu sôi. lúc nước sôi, bạn thêm nước lã 1 lần để bột báng được chín đều mà ko bị nát. khi bột báng chín thì tắt bếp, đậy vung lại khoảng 15 phút.
- Bắc cái nồi khác lên bếp, cho 1/2 khoai tán nhuyễn vào rồi cho tiếp nước cốt dừa vào. Khuấy đều rồi cho tuyến đường vào.
- tới lúc thấy tuyến đường đã tan thì cho phần bột báng, 1/2 khoai môn còn lại vào khuấy nhẹ. Đun sôi lại thì tắt bếp.
- Món chè này ngon nhất là ăn nóng.
Chúc Các bạn ngon miệng mang 4 món chè khoai lang.